Giỏ hàng
Ảnh hưởng của tự động hóa tới người lao động

Tin tứcNgày: 21-09-2023 bởi: Support Haravan

Ảnh hưởng của tự động hóa tới người lao động

 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra nhiều đột phá về công nghệ mới trong các lĩnh vực như sản xuất trí thông minh nhân tạo, chế tạo, cánh tay robot công nghiệp, phát triển mạng internet, Xe tự hành AGV, công nghệ in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học về vật liệu, lưu trữ năng lượng và tin học. Cùng với đó, tự động hóa đi đôi với trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phát triển mạnh hơn, thậm chí với những kỹ năng trước đây chỉ có con người sở hữu, nay máy móc có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ.

 

Tự động hóa có thể ảnh hưởng tới việc làm của người lao động

Sự phát triển của công nghệ tự động sẽ giúp giải phóng sức lao động cho con người, tăng năng suất lao động nhưng cũng đẩy hàng triệu người phải đối diện với nguy cơ mất việc làm. Theo đó, việc áp dụng công nghệ tự động hóa sẽ dẫn tới tình trạng mất việc làm nghiêm trọng đối với người lao động. Những việc làm có nguy cơ bị loại bỏ hoặc cắt giảm mạnh bao gồm: Công việc lặp đi, lặp lại; các giao dịch mà nhân viên không cần bằng cấp, chỉ dựa trên quy trình chuẩn như các giao dịch tài chính…

Thế nhưng, mỗi doanh nghiệp, mỗi người lao động cũng phải nhìn nhận đúng về mối quan hệ giữa con người và công nghệ. Khi công nghệ được áp dụng nhiều hơn trong sản xuất, hoạt động nhà máy chắc chắn được tối ưu hóa hơn. Điều này đồng nghĩa với yêu cầu chất lượng nhân sự cũng phải gia tăng, nhằm đảm bảo vận hành máy móc trong mỗi xưởng sản xuất đạt hiệu quả. Thực tế này đòi hỏi doanh nghiệp phải phối hợp với đối tác công nghệ để tổ chức các buổi đào tạo không chỉ về ứng dụng phần mềm mà còn tư duy quản trị khoa học. Bên cạnh đó, mỗi người lao động cần tự phát triển mình, nhằm tránh sự đào thải gay gắt của thị trường trong sự phát triển của tự động hóa.

index